“กำแพงเมืองจีน” ตำนานแห่งเส้นทางหลายหมื่นกิโลเมตร

cover-The-Great-Wall-of-China

หากพูดถึงกำแพงเมืองจีน หรือ The Great Wall of China รับรองได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะนี่คือหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่หลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะไปเยือนสักครั้งในชีวิต และไม่ว่าใครที่ไปมาต่างก็ต้องพูดถึงความยิ่งใหญ่อลังการ และความสวยงามที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันล้ำค่า จนทำให้กำแพงเมืองจีนกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของประเทศที่หากใครไปจีนก็ต้องไปดูให้เห็นกับตา

ก่อนที่จะตามเอ็กซ์พีเดียไปเที่ยวกำแพงเมืองจีนก็ต้องขอเกริ่นถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของโบราณสถานชิ้นสำคัญที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่ชื่อว่ากำแพงเมืองจีนกันก่อน กำแพงเมืองจีนนั้นสร้างขึ้นทางตอนเหนือของประเทศจีนมานานกว่า 2,500 ปีตั้งแต่ก่อนสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ แต่ก็ได้มีการก่อสร้างเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ ในสมัยฮ่องเต้หลายพระองค์ เป้าหมายเพื่อที่จะป้องกันกลุ่มข้าศึกที่หมายจะมารุกรานประเทศ กำแพงเมืองจีนนั้นมีลักษณะเป็นกำแพงขนาดยักษ์ มีความยาวถึง 21,196 กิโลเมตร ครอบคลุมกว่า 15 มณฑลในประเทศจีน เช่น มณฑลเหลียวหนิง (Liaoning) มณฑลเทียนจิน (Tianjin) มณฑลเหอเป่ย์ (Hebei) ปักกิ่ง (Beijing) เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (Inner Mongolia) มณฑลซานซี (Shanxi) มณฑลส่านซี (Shaanxi) เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย (Ningxia) มณฑลกานซู (Gansu) และมณฑลชิงไห่ (Qinghai) ฯลฯ

ตลอดความยาว 21,196 กิโลเมตรนั้นมีป้อมปราการหรือด่านต่างๆ ตั้งอยู่ตลอดเส้นทาง แต่มีเพียงไม่กี่ด่านเท่านั้นที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสได้ เพราะบางด่านก็อยู่ในพื้นที่ทุรกันดารที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ บางด่านก็ยังบูรณะไม่เสร็จสิ้น บางด่านก็อันตรายมากหากจะไป ส่วนบางด่านก็สึกกร่อนไปตามกาลเวลา แต่วันนี้เอ็กซ์พีเดียได้ลองนำด่านที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดในแต่ละด้านของกำแพงเมืองจีนมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปเที่ยวกัน รับรองว่าน่าสนใจและไม่เหมือนใครแน่นอน

ด่านยอดนิยมที่สุด – ด่านปาต๋าหลิ่ง (Badaling)

1.Badaling-1

หากพูดถึงกำแพงเมืองจีนด่านสุดฮิตคงหนีไม่พ้นด่านปาต๋าหลิ่ง เพราะกำแพงนั้นตั้งอยู่บนภูเขาทำให้ดูเป็นระลอกคลื่นสวยงาม นอกจากนั้น ด่านนี้ยังมีความทันสมัย มีทั้งกระเช้า รถราง ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายคอยรองรับนักท่องเที่ยว แถมยังสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ เพราะอยู่ชานเมืองกรุงปักกิ่ง ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ด่านปาต๋าหลิ่งจึงเป็นด่านที่นักท่องเที่ยวมากมายเลือกเป็นจุดหมายในการไปเยี่ยมชมกำแพงเมืองจีน

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น