อึ้ง ซื้อแจกันแค่ 38 บาท ที่แท้เป็นสมบัติจักรพรรดิจีนประมูลออก 19 ล้าน

ชายในอังกฤษซื้อแจกันใบหนึ่งมาจากร้านการกุศล แล้วนำไปประมูล แต่กลับมีผู้ซื้อไปในราคามหาศาล ทำให้เขาสืบหาที่มาของแจกันใบนี้จนรู้ว่ามันคือสมบัติของจักรพรรดิจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 11 พ.ย. 2562 ว่า ชายในประเทศอังกฤษซื้อแจกันใบหนึ่งมาจากร้านการกุศลในมณฑลเฮิร์ตฟอร์ดเชียร์ ในราคาเพียง 1 ปอนด์ หรือราว 38 บาท ก่อนที่เขาจะรู้ความจริงว่าแจกันใบนี้เป็นสมบัติของจักรพรรดิเฉียนหลง แห่งประเทศจีน ซึ่งเขานำไปประมูลขายได้ถึง 484,000 ปอนด์ หรือราว 18.8 ล้านบาท

ในตอนแรก ชายคนนี้ซึ่งไม่มีการเปิดเผยนาม นำแจกันไปประมูลบนเว็บไซต์อีเบย์ แต่กลับเกิดศึกแย่งประมูลกันอย่างหนัก จนราคาพุ่งไปถึง 380,000 ปอนด์ โดยฝีมือผู้ประมูลชาวจีน ซึ่งเมื่อบวกกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมต่างๆ ทำให้ราคาสุดท้ายไปอยู่ที่ 484,000 ปอนด์ ทำให้เขาตัดสินใจไปสอบถามมูลค่าแท้จริงของแจกันใบนี้จากมืออาชีพ

ผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันประมูลวิจิตรศิลป์ ‘ซอร์ดเดอร์ส’ (Sworders) ที่เมืองสแตนสเตด เมา์ฟิตเชต ในมณฑลเอสเซกซ์ พบว่าแจกันสีเหลืองความสูง 8 นิ้วใบนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่จักรพรรดิเฉียนหลง ซึ่งปกครองประเทศจีนในช่วง พ.ศ. 2278-2339 และนอกจากสีเหลืองซึ่งเป็นสีของฮ่องเต้แล้ว ยังมีตราประทับสีแดง 2 ตัวที่เขียนว่า ‘เฉียนหลง เฉินฮั่น’ หรือ ‘พระราชลัญจกรของจักรพรรดิเฉียนหลง’ อยู่ด้วย

หลี่ เย่เสวีย หัวหน้าแผนกศิลปะเอเชียของ ซอร์ดเดอร์ส กล่าวว่า ชายซึ่งไม่เปิดเผยนามรายนี้รู้สึกอึ้งและตื่นเต้นมาก เมื่อรู้ที่มาของแจกันและความสำคัญของมัน และเขาจะใช้เงินที่ได้มาจากการประมูล ไปใช้จ่ายเพื่อเลี้ยงลูกสาวของเขา

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น