70 ปี สาธารณรัฐประชาชนจีน : สี จิ้นผิง ต้องเผชิญอุปสรรคขวากหนามอะไรบ้าง

President Xi Jinping

รัฐบาลจีนได้เตรียมแผนการต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าท้องฟ้าจะสวยสดใสไร้เมฆหมอกในวันครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 1 ต.ค. นี้ แต่กลับดูเหมือนว่าชะตากรรมของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนกลับมีเมฆสีดำขนาดใหญ่ปกคลุมอยู่

สงครามการค้าที่ยืดเยื้อกับสหรัฐฯ การประท้วงที่ยังไม่มีทีท่าจะยุติในฮ่องกง และปัญหาเนื้อหมูราคาพุ่งสูงขึ้นทำให้บรรยากาศการเฉลิมฉลองวาระสำคัญของประเทศไม่น่าอภิรมย์เท่าใดนัก

ในการกล่าวสุนทรพจน์ปลุกใจเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี เอ่ยถึงคำว่า “เต้าเจิ้ง” ซึ่งแปลว่า “การดิ้นรน” มากกว่า 50 ครั้ง เพื่อเตือนใจคณะผู้นำระดับสูงของจีนให้ตระหนักถึง “ภัยคุกคามร้ายแรงต่าง ๆ และบททดสอบที่ประเทศต้องเผชิญ

แม้แต่สื่อของทางการจีนเองที่มักจะป่าวประกาศความสำเร็จของประเทศชาติ ก็รายงานถึงความท้าทายต่าง ๆ ของประเทศ และความจำเป็นในการเตรียมรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมา

หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ สื่อที่มีแนวคิดชาตินิยมของทางการจีน ระบุในบทความเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ว่า “ในวาระครบรอบปีนี้ ความแข็งแกร่งของจีนได้แตะระดับสูงสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ขณะเดียวกันประเทศก็ยังเผชิญกับความท้าทายใหญ่หลวงมากมาย”

ในขณะที่คำเตือนเช่นนี้อาจเป็นการสะท้อนถึงความวิตกกังวลที่มีต่อประเทศชาติ แต่ขณะเดียวกันก็อาจกระตุ้นให้เกิดกระแสชาตินิยมขึ้นมาได้อย่างท่วมท้น และประธานาธิบดีสี ก็มักจะกระตุ้นรู้สึกเช่นนี้ในสุนทรพจน์เนื่องในวันชาติ 1 ต.ค.

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น