15 สิ่งที่จะทำให้คนไทยรักและเข้าใจ “คนจีน”

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประเทศจีน

1. คนจีนคิดยังไงกับ “คนไทย”?

การที่เราเป็นคนไทยทำให้คนจีนรู้สึกดีมากเพราะคนจีนนิยมมาท่องเที่ยวประเทศไทย หลายคนชอบอาหารและความสวยงามของเมืองไทย

2. ทำไมเรื่องมารยาทของคนจีนถึงดังไปทั่วโลก?

นักเรียนในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีมารยาทดี แต่ถ้าออกไปข้างนอกอาจจะต้องทำใจว่าอาจจะเจอคนหลากหลายรูปแบบ

ยังมีคนจากชนบทหรือคนที่อาจจะได้เรียนหนังสือมาน้อยเข้ามาทำงานในเมืองอยู่มาก บางทีพวกเขาอาจจะไม่เข้าใจวัฒนธรรมคนเมืองหรือมาจากที่ที่ไม่ค่อยเจริญ ไม่รู้ว่าการเข้าคิวคืออะไร ยังใช้ห้องน้ำหรือใช้ชักโครกไม่เป็น

3. ทำไมคนจีนการขากถุย…

บางทีคนแก่ๆจะชอบขากถุย เพราะความเชื่อโบราณของจีนว่าเป็นการขับสิ่งไม่ดีออกจากร่างกาย

4. ทำไมคนจีนชอบพูดเสียงดัง…

คนจีนจะพูดจาเสียงดังเพราะเชื่อว่าเป็นการแสดงความจริงใจ การพูดจาค่อยๆเบาๆ จะทำให้ดูเหมือนไม่จริงใจ รวมๆแล้วคนจีนทั่วๆไปมีอัธยาศัยดีมาก ทักทายถามไถ่ เป็นกันเองมาก

5. คนจีนทานอาหารอะไรบ้าง

คนจีนที่มาจากทางตอนเหนือจะมีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากคนจีนทางตอนใต้ ภาคเหนืออากาศหนาวเย็นแห้งแล้ง เลยนิยมกินหมั่นโถว

ในขณะที่คนจีนทางตอนใต้จะกินข้าวเป็นอาหารหลัก

6. ทำไมอาหารจีน “มันๆ” เยอะ?

อาหารจีนจะเน้นอาหารจานใหญ่เน้นปริมาณให้มากแต่ไม่เน้นความพิถีพิถันมากนัก คาดว่าวัฒนธรรมทางอาหารได้รับอิทธิพลมาจากการปฏิวัติของชนชั้นแรงงาน ทำให้คนจีนต้องกินง่ายอยู่ง่ายไม่มีพิธีรีตองในโต๊ะอาหาร ส่วนใหญ่อาหารทั่วๆไปจะเป็นผัดผักนิยมใส่น้ำมันมาก

หมูและเนื้อมีราคาแพง ทำให้คนจีนส่วนใหญ่นิยมกินเนื้อสัตว์ติดกระดูกหรือเนื้อสัตว์ติดมันมากกว่า ร้านอาหารภัตตาคารหรืองานเลี้ยงคนจีนจะเป็นโต๊ะจีนชุดใหญ่อลังการ งานเลี้ยงคนจีนนิยมให้มีอาหารเหลือในงานอยู่มาก

7. หนุ่มสาวจีนรักกันเปิดเผยมั๊ย?

ชายหญิงจีนยังมีคนหัวโบราณและเคร่งครัดประเพณีอยู่มาก แต่คนหนุ่มสาวสมัยใหม่หลายคนก็ไม่เคร่งครัดประเพณีโดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ จะเห็นหนุ่มสาวแสดงออกในเชิงรักใคร่อย่างเปิดเผย เพราะคนจีนจะเป็นตัวของตัวเอง รักการแสดงออกอย่างอิสระ ไม่ต้องอ่อนไหวหรือกลัวว่าจะถูกคนมอง

8. ผู้หญิงห้ามโสด! เกินอายุ 27 ปี?

ถ้าผู้หญิงจีนที่เป็นคนอนุรักษ์นิยมจะแต่งงานตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ เพราะเชื่อว่าถ้าอายุเกิน 27 ปีจะแก่เกินไปและไม่เป็นที่ต้องการ บางคนเชื่อว่าผู้หญิงไม่ควรเรียนหนังสือสูงๆหรือมีรายได้สูงกว่าผู้ชาย เมื่อแต่งงานแล้วก็ต้องไปอยู่บ้านพ่อแม่และดูแลพ่อแม่ฝ่ายชายต่อไป

แต่สมัยนี้ประชากรเพศหญิงมีน้อยกว่าเพศชายมากๆ ผู้หญิงจีนจึงสวยเลือกได้ และหลายคนมองว่าผู้ชายต้องมีบ้านและมีรถเสียก่อนจึงจะแต่งงานด้วย หากฝ่ายชายมีฐานะปานกลาง มักจะเลือกหญิงสาวที่ดูเรียบๆไม่แต่งหน้าหรือแต่งตัวมากนักเพราะถ้าหญิงสาวแต่งตัวมาก ก็จะถูกมองว่าใช้เงินฟุ่มเฟือยมากเช่นกัน

9. ผู้ชายจีนนิยมสะใภ้ต่างชาติมั๊ย

ผู้ชายจีนไม่ค่อยนิยมสาวต่างชาติ เพราะพ่อแม่ฝ่ายชายมักไม่เห็นด้วยเรื่องการสื่อสารกับลูกสะใภ้ที่ไม่พูดภาษาจีนและไม่เข้าใจวัฒนธรรมของชาวจีน

10. แล้วสาวๆที่จีนนิยมหนุ่มๆต่างชาติมั๊ย

ส่วนสาวจีนนั้นหลายคนนิยมหนุ่มต่างชาติเป็นอย่างมาก (โดยเฉพาะชาวตะวันตก) ไม่น้อยไปกว่าสาวไทยเลย อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

11. เด็กจีนเรียนหนังสือยังไง?

ความขยันของนักเรียนจีน เด็กนักเรียนจีนมีความขยันและกระตือรือร้นมาก เข้าเรียนตรงเวลา มานั่งรออาจารย์มาสอน และอาจารย์มาสอนตรงเวลาและเลิกตรงเวลาทุกครั้ง เวลาเรียนหลายคนเอาโน้ตบุคมากางเวลาเรียนแต่อาจารย์ก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ไม่เคยเห็นใครหลับในห้องเลย เวลาเรียนเงียบมาก ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็น

12. เด็กจีนส่วนใหญ่ไม่ฟุ่มเฟือย?

นักเรียนจีนขยันอ่านหนังสือที่ห้องสมุดกันมาก และประหยัดมากด้วย นักเรียนจีนส่วนใหญ่จะแบกเป้ โน้ตบุค ขี่จักรยาน หิ้วกระติกน้ำร้อน ทานอาหารในโรงอาหาร อยู่หอพักรวมกับเพื่อนสามสี่คนในห้องเดียวกันเป็นเรื่องปกติ

แต่นักเรียนต่างชาตินิยมที่นิยมใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้า เช่าห้องพักอยู่คนเดียวในราคาที่แพงกว่าหลายเท่า และทานอาหารนอกมหาวิทยาลัยที่ราคาแพงกว่าโรงอาหารมาก

ที่มหาวิทยาลัยที่จีนมีข้อดีอย่างหนึ่งที่ดีกว่าไทยคือ ค่าหอพักถูกกว่าเช่าข้างนอกมากและมีห้องพักเพียงพอสำหรับนักเรียนทุกคนทุกชั้นปี

13. หน้าที่การงานของคนจีนเป็นยังไง?

คนจีนทางตอนเหนือนิยมรับราชการ เรียนหนังสือ ทำงานประจำที่มั่นคง แต่คนจีนทางตอนใต้นิยมค้าขายเพราะพื้นที่ติดทะเล

14. ตอนนี้จีนครองโลกสุดๆ!!

ประเทศจีนมีความเจริญด้านเศรษฐกิจและการค้ามาก ตอนนี้ใครๆก็อยากจะค้าขายกับจีน เพราะความเจริญในเมืองใหญ่ๆเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก รถไฟฟ้ามีคลอบคลุมเกือบทุกเส้นทาง มีรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศ เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนพัฒนามาก ทำให้ e-commerce เจริญมาก จนเป็นสังคมไร้เงินสดเกือบทั้งหมด

15. สมัยนี้คนจีนซื้อของ…ไม่ต้องพกเงินสดกันแล้ว

ที่จีนมีแอพพลิเคชั่น wechat ในสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับบัญชีธนาคารทำให้การชำระเงินสะดวกมาก ไม่ว่าร้านค้าไหนๆก็สามารถชำระผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทั้งหมด

รวมถึงใช้เช่ารถจักรยาน สามารถใช้โทรศัพท์สแกนบาร์โค้ดผ่าน wechat ที่ตัวจักรยานแล้วเอาจักรยานไปขี่ได้เลย ราคาเริ่มที่ชั่วโมงละหนึ่งหยวนเท่านั้น

โดยรวมแล้ว มาเรียนที่จีนได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ทำให้เรารู้จักแก้ไขปัญหาและเอาตัวรอดจากสถานณ์การที่ยากลำบาก การใช้ชีวิตอาจจะมีความยากลำบากในเรื่องของภาษา คนจีนขยันมาก ทำให้มีบรรยากาศการแข่งขันสูง หรือช่วยกันผลิตงานคุณภาพสูงมากขึ้น การมาเรียนที่จีนทำให้เราได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองและทำให้เราแข่งขันได้มากขึ้น

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น