จับตา ‘จีน’ เตรียมขึ้นแท่นชาติแรกของโลกดันธนาคารกลางใช้ ‘สกุลเงินดิจิทัล’

China

ท่ามกลางอนาคตที่ยังคลุมเครือของโปรเจกต์สกุลเงินดิจิทัลลิบรา ล่าสุดจีนได้ออกมายืนยันความตั้งใจของพวกเขาอีกครั้งแล้วว่าเตรียมจะผลักดันธนาคารกลางจีนให้เป็นธนาคารกลางแห่งแรกของโลกที่เริ่มใช้เงินดิจิทัล DCEP (Digital Currency Electronic Payments) ในระบบอย่างแพร่หลาย

หวงฉีฟาน รองประธานศูนย์การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน ได้ขึ้นกล่าวบนเวทีงานซัมมิตด้านการเงิน Bund Financial Summit 2019 ที่จัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จีนพร้อมแล้วที่จะเป็นชาติแรกของโลกที่เตรียมใช้งานสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการ หลังซุ่มศึกษาและพัฒนาระบบมานานต่อเนื่องกว่า 5-6 ปีเต็ม

“ธนาคารประชาชนจีน (People’s Bank of China) หรือธนาคารกลางจีน ได้ศึกษาเงินดิจิทัลมาเป็นระยะเวลานานกว่า 5-6 ปีเต็ม แล้วผมก็คิดว่ามันก็สุกงอมเต็มที่ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงเลยที่พวกเราจะเป็นธนาคารกลางแห่งแรกของโลกที่เตรียมใช้งานสกุลเงินดิจิทัลกัน

“ณ ปัจจุบัน เงินดิจิทัล DCEP จะถูกออกโดยธนาคารกลางจีน ซึ่งเป็นระบบเงินที่เข้ารหัสบนเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยตัวสกุลเงิน DCEP จะอาศัยหลักการทำงานในสองระบบ แรกสุดธนาคารกลางจะแปลงเงิน DCEP ให้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆ ก่อนที่สถาบันการเงินเหล่านั้นจะแปลงค่าเงินอีกครั้งในขั้นตอนที่แจกจ่ายไปสู่สาธารณชน”

รองประธานศูนย์การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีนยังแสดงทัศนะส่วนตัวอีกด้วย โดยบอกว่าโปรเจกต์ว่าที่สกุลเงินดิจิทัลสากลโลกอย่าง ‘ลิบรา’ ไม่น่าจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ เนื่องจากมันไม่ใช่สกุลเงินที่ถูกออกโดยรัฐบาล และมูลค่าก็ยังไม่มั่นคง ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับความมั่นคงของสังคมอย่างแน่นอน

ก่อนหน้านี้ในการขึ้นให้การต่อคณะกรรมการสภาบริการทางการเงินของสหรัฐฯ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook เคยบอกเอาไว้ว่าหากรัฐบาลไม่เปิดทางให้พวกเขาและสมาชิกที่เหลือของสมาคมลิบราเร่งพัฒนาและให้บริการเงินดิจิทัลลิบราภายในปีหน้า ก็อาจจะถูกจีนเร่งเครื่องแซงและชิงเปิดตัวเงินดิจิทัลของพวกเขาออกมาก่อนได้ ซึ่งอาจจะทำให้สหรัฐฯ เสียเปรียบพอสมควรในเชิงเศรษฐกิจ

เมื่อย้อนมามองดูจากสถานการณ์ล่าสุด ณ ปัจจุบันจากการที่จีนมีความพยายามจะเร่งผลักดันเงินดิจิทัล DCEP ออกมาต่อเนื่อง ก็ชวนให้คิดไม่น้อยว่าความกังวลที่ซักเคอร์เบิร์กเคยบอกเอาไว้ใกล้จะเป็นรูปเป็นร่างและกลายเป็นความจริงเร็วกว่าที่เขาคิดเอาไว้ด้วยซ้ำ

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น