39ศพซุกรถบรรทุก : ทำไมคนจีนทิ้งชาติศก.ใหญ่โต ดิ้นรนลอบเข้าอังกฤษ ?

39ศพซุกรถบรรทุก – เมื่อ 25 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานวิเคราะห์เหตุการณ์ช็อกชาวอังกฤษและสร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก เมื่อพบศพชาวจีน 39 ร่าง เป็นชาย 31 และหญิง 8 ราย ในรถบรรทุกคอนเทนเนอร์แช่เย็น เดินทางจากเบลเยียมมายังที่นิคมอุตสาหกรรม เมืองเกรยส์ แคว้นเอสเส็กซ์ ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ไม่เพียงเจ้าหน้าที่ต้องสอบสวนสาเหตุการตาย ที่มาที่ไป คำถามที่เกิดขึ้นหลังทราบว่าผู้ตายที่อยู่ในรถไม่ใช่ชาวบัลแกเรียแต่เป็นชาวจีนก็คือ คนกลุ่มนี้โดยสารรถคอนเทนเนอร์แช่เย็นเข้ามาในอังกฤษทำไม เดินทางเข้ามาด้วยความสมัครใจหรือถูกบังคับ ทำไมคนจากประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกต้องลักลอบเข้ามายังอังกฤษ เหมือนผู้อพยพที่ยากจนข้นแค้น หนีสงคราม และไร้โอกาสอื่นๆ

จากตัวเลขของสถาบันนโยบายผู้อพยพ หรือ เอ็มพีไอ ประเมินว่ามีผู้อพยพประมาณทั่วโลก 258 ล้านคนทั่วโลก ในจำนวนนี้ เป็นชาวจีนเกือบ 10 ล้านคน จีนจึงเป็นประเทศที่มีผู้อพยพมากที่สุดเป็นอันดับ 4ของโลก

ผู้อพยพส่วนใหญ่ 2.5 ล้านคนไปอยู่ในสหรัฐอเมริกา ส่วนแคนาดามีประมาณ 712,000 คน และในออสเตรเลีย 473,000 คน

เมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา จีนมีอัตราการเติบโตทางเศรษกิจอย่างรวดเร็วและขยายภูมิรัฐศาสตร์รวมทั้งเศรษฐกิจไปทั่วโลก ทำให้ชาวจีนกระจายตัวไปในหลายประเทศ เฉพาะอังกฤษประเทศเดียว

สถาบันนโยบายผู้อพยพบอกว่าพลเมืองชาวจีนอพยพมาด้วยหลายสาเหตุในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น การถดถอยทางการเมือง นโยบายลูกคนเดียวและการศึกษาต่อในต่างประเทศ ทำให้มีช่องทางหากินสำหรับกลุ่มค้ามนุษย์หรือลักลอบเข้าเมือง

นาตาเลียบอกว่าผู้อพยพหนุ่มชาวจีนที่ต้องการหางานทำในต่างประเทศอาจตกเป็นเหยื่อของกระบวนการลักลอบค้ามนุษย์และแก๊งอาชญากรรมอาจดูดเงินจากคนเหล่านี้ซึ่งผู้อพยพอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายต่อ และมีความเป็นไปได้ว่าคนขับรถอาจไม่รู้ด้วยซ้ำด้วยกำลังบรรทุกสินค้าที่เป็นมนุษย์

Author: นายนพดล กล่ำภู่

ใส่ความเห็น