จีนประกาศเป้าหมายเป็น “มหาอำนาจของโลกอินเทอร์เน็ต” ในการประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ครั้งที่ 6 ขณะที่ไม่มีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เข้าร่วมเหมือนทุกปี

เมื่อ 21 ต.ค.62 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า “การประชุมอินเทอร์เน็ตโลก” (World Internet Conference) ประจำปีครั้งท่ี 6 ท่ี อ.อูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียงของจีน เปิดฉากขึ้นเมื่อ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา มีบริษัทไฮเทคของจีนเข้าร่วมคับคั่ง ท่ามกลางการจับตามองของประชาคมโลก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาคู่แข่งของจีน

โดยปีนี้จีนประกาศเป้าหมายเป็น “มหาอำนาจของโลกอินเทอร์เน็ต” ด้วย นายหวง คุนหมิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโฆษณาชวนเชื่อของจีน กล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมว่า จีนกลายเป็นยักษ์ใหญ่ของโลกไซเบอร์หรืออินเทอร์เน็ตแล้ว มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหรือ ‘เนตติเซน’ ถึง 800 ล้านคน ในอนาคต จีนจะขยายประโยชน์โพดผลการพัฒนาอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเดินหน้ายกระดับจีนจาก “อำนาจยักษ์ใหญ่” (Big Power) เป็น “มหาอำนาจ” (Great Power) ของโลกอินเทอร์เน็ต

และเมื่อต้นเดือนนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ก็ประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทและองค์กรของรัฐบาลจีน 28 แห่ง ในข้อหาพัวพันกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและทารุณโหดร้ายต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในภูมิภาคซินเจียง โดยสร้างค่ายกักกันชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมอื่นๆ กว่า 1 ล้านคน แต่จีนอ้างว่าเป็นศูนย์ฝึกอบรมวิชาชีพ

การประชุมอินเทอร์เน็ตโลกในปีก่อนๆ ปกติมีบรรดาซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐฯ เข้าร่วม รวมทั้งนายทิม คุก และนายซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอของบริษัทแอปเปิลและกูเกิลตามลำดับ แต่ในปีนี้ ซึ่งความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีนทวีขึ้น ไม่มีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เข้าร่วมเหมือนทุกปี

ขณะท่ีจีนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากต่างชาติ โดยเฉพาะโลกตะวันตกว่าพยายาม “ฟอกขาว” ให้พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตสุดเข้มงวด รวมทั้งปิดกั้นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และกูเกิล ด้วยเครือข่าย “เกรท ไฟร์วอลล์” โดยอ้างว่าเป็น “อธิปไตยด้านอินเทอร์เน็ต” ของจีน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประกาศแผนจะทำให้จีนเป็นเจ้าด้านเทคโนโลยีหลักๆ ของโลกรวมทั้งอินเทอร์เน็ตภายใน ค.ศ. 2025 ซึ่งยุทธศาสตร์ดังกล่าวสร้างความหวาดระแวงให้สหรัฐฯ

ใส่ความเห็น