“คุณเคยเห็นอนิเมะ 2มิติ ออกมาแสดงละครเวทีกันหรือเปล่าคะ?”

แน่นอนเลยว่าทุกคนยังไม่เข้าใจกับคำถามนี้เพราะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่อนิเมะ2มิติจะออกมาแสดงละครเวทีและมีส่วนร่วมกับทุกคน (ไม่นับ ฮัตสึเนะ มิคุ นะคะ)

ดังนั้นแล้วเราจึงมีสิ่งๆนึงที่เรียกว่า “2.5D” ไว้ให้เราได้สามารถสัมผัสถึงคาแร็คเตอร์ของ อนิเมะนั้นๆได้อย่างน่าประหลาดใจ

แฟนการ์ตูน อนิเมะ และเกมบางคนยังอาจจะงงๆกับคําว่า “2.5มิติ” แต่ถ้าพูดถึงคําว่า “2มิติ” หรือ “2D” ก็น่าจะมีคนร้องอ๋อ เพราะมันหมายถึงการ์ตูน อนิเมะ หรือเกมนั่นเอง

แล้วคําว่า “2.5มิติ” ล่ะ? มีความหมายว่าอะไร? และมีความเกี่ยวข้องอะไรกับการ์ตูน เกม และอนิเมะ?


ความหมายของ 2.5มิติ (2.5次元)

2.5D มาจากภาษาอังกฤษคำว่า 2.5 Dimension หรือ ภาษาญี่ปุ่น 2.5次元 (ni-ten-go-ji-gen)(นิเต็นโกะจิเก็น) จะหมายถึงการแสดงบนเวที (บุไต – 舞台) เช่น ละครเวที หรือละครเพลง (มิวสิคัล) ที่ดัดแปลงจากการ์ตูน อนิเมะ หรือเกม (2D) ที่ใช้มนุษย์ (3D) แสดงนั้นเอง!

โดยละครเวที 2.5D ที่สามารถกล่าวได้ว่าเป็นละครเวที 2.5D เรื่องแรกและประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม สร้างมาจากมังงะและอนิเมะสุดฮิต เรื่อง ปริ๊นซ์ ออฟ เทนนิส เจ้าชายลูกสักหลาด เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวกีฬาเทนนิสแต่งโดย ทาเคชิ โคโนมิ เป็นเรื่องราวของ ‘เอจิเซ็น เรียวมะ’ เด็กชายอัจฉริยะด้านเทนนิสที่ได้เดินทางกลับมายังประเทศญี่ปุ่น เข้าเรียนที่โรงเรียนเซย์งาคุและได้เข้าชมรมเทนนิสที่ฝ่าฟันเข้าร่วมการแข่งขันกับหลายโรงเรียนได้ถูกสร้างเป็นละครเวทีมิวสิคัลในชื่อ The Prince of Tennis Musical ที่รู้จักกันว่า เทนิปุริมิวสิคัล หรือ เทนิมิว เมื่อปี 2003 ซึ่งมีการเปลี่ยนนักแสดงมาแล้ว 9 รุ่น

Musical Prince of Tennis

ในเมื่อกระแสตอบรับของละครเวที 2.5D ในประเทศญี่ปุ่นนั้นดีอย่างล้นหลาม จึงมีงานจัดแสดงนิทรรศการ  2.5D Festival ”

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ละครเวที 2.5D สร้างกระแสความฮิตในประเทศญี่ปุ่นอย่างล้นหลาม จนมีการจัดงาน 2.5D เฟสติวัล โดยภายในงานนั้นจะรวบรวมเครื่องแต่งกายที่นักแสดงสวมใส่ รวมถึงอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการประกอบฉากบนเวที มาให้เหล่าแฟนๆได้สัมผัสเห็นรายละเอียดดีเทล ความเอาใจใส่ของทีมงานด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีช่วงมีตแอนด์กรี๊ดให้ผู้เข้าชมได้พบปะทักทายพูดคุย ฟังบทสัมภาษณ์ มีความใกล้ชิดกับนักแสดงภายในงานด้วย

กระแสละครเวที 2.5D นั้นไม่ได้ฮิตเพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ความนิยมนี้กำลังขยายไปทั่วเอเชีย มีการจัดแสดงขึ้นในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศจีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย และสิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทยก็เคยมี Live viewing ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดการแสดง

เสน่ห์ของละครเวที 2.5D นอกจากเราจะได้เห็นตัวการ์ตูนที่เรารัก ถูกนำมาประยุกต์แสดงด้วยคนจริงแล้ว บรรยากาศของการแสดงจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากที่เราเคยอ่านมังงะหรือดูอนิเมะ นักแสดงสืบทอดอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกับการรับชมภาพยนต์หรือละครไลฟ์แอ็กชัน แต่กลับสามารถดึงให้คนดูรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนั้นโดยตรง ผ่านการตีความที่แตกต่างกันออกไป โดยตัวละครที่เราชอบขยับและ “มีชีวิต” ซึ่งเป็นการทะลุข้อ จํากัดของการ์ตูนหรือเกมที่เราจะเห็นเพียงภาพนึ่งเท่านั้น

จะสังเกตเห็นว่าสีตา เสื้อผ้า แม้แต่ทิศทางเส้นผมก็เหมือนกับต้นฉบับเปี้ยบ (Musical Touken Ranbu)

นักแสดงทุกคนจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นตัวละคร 100% ทั้งสีตา สีปาก เสื้อผ้า การเซ็ตผม รวมถึง การพูดการจา เพราะบทในการแสดงอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือเรียกง่ายๆคือ อาจมีการ “ด้นสด” เกิดขึ้น นักแสดงทุกคนต้องมีไหวพริบ รับมุก ตบมุกโดยที่ไม่ลืมนิสัยและการพูดการจาของตัวละคร นั้นๆ ซึ่งการด้นสด หรือบทพูดที่ต่างกันในแต่ละวันก็เป็นอีกเสน่ห์หนึ่งของละครเวที

ถ้าคุณยังไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องโปรดในดวงใจ ในแบบฉบับละครเวที เราขอแนะนำให้คุณลองเปิดใจดูการแสดงนี้สักครั้ง หรือหากมีโอกาสลองชวนเพื่อนไปดูบุไตด้วยกันดีไหมคะ

ที่มา ขอบคุณ https://medium.com/the2ds/มาทำความรู้จักกับ-2-5d-การแสดงชั้นดีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของ-อนิเมะ-87dde35c3dc

ที่มา ขอบคุณ https://today.line.me/th/pc/article/ทำความรู้จัก+2+5D+โลกที่เหล่านักแสดงหน้าตาดีสวมบทเป็นตัวละครจากการ์ตูน+และเกม-Ok2XN6

ที่มา ขอบคุณ https://anitime.in.th/scoop/2-5-stage-play/

ใส่ความเห็น