ทุ่งทานตะวัน อำเภอตากฟ้า นครสวรรค์

ทุ่งทานตะวัน นครสวรรค์

อัพเดทภาพล่าสุดในปีนี้มาให้ชม ถ่ายเมื่อวันที่ 13  ธันวาคม 2559  ทุ่งทานตะวัน ตั้งอยู่ในอำเภอตากฟ้า ซึ่งในเส้นนี้มีให้ชมหลายจุดค่ะ  ซึ่งแต่ละที่จะบานไม่พร้อมกัน  จุดที่ทางอำเภอจัดงานตอนนี้ยังไม่บาน  จะตั้งอยู่เลยจากแยกตากฟ้ามานิดนึง  สำหรับจุดหลักๆ ที่สามารถชมได้แบบสวยงามที่ไปแล้วค่อนข้างประทับใจ คือ เป๋าตุงฟาร์มไร่ใหญ่ค่ะ  ซึ่งของไร่นี้จะมีอยู่ 2 จุดให้เข้าชม  คือ ไร่ใหญ่ต้องขับรถเข้าไปในซอยประมาณ  2.5 ก.ม.  ส่วนไร่ที่ 2  คือ ไร่เล็กอยู่ติดถนน

1-cover

ออกจากกรุงเทพประมาณ 6โมงเช้า ไปแบบเช้าเย็นหลับ ขับรถมาทางอยุธยา สิงห์บุรี ตัดมาทางเส้นอำเภอตากฟ้า วิ่งมาทางถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 11  ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือ 3 ชั่วโมงนิดๆ รวมแวะทานข้าวเข้าระหว่างทางด้วยค่ะ  เมื่อเข้าสู่แยกอำเภอตากฟ้าตรงไปเรื่อยๆ ถ้าเราใช้ google นำทาง จะมาร์คจุดทุ่งทานตะวันอำเภอตากฟ้า ไว้ตรงจุดนี้ค่ะ ตั้งอยู่ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอ ส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ของตำบลพุนกยูง ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดจัดงานทานตะวันบานของอำเภอตากฟ้า  แต่ไม่ต้องแปลกใจว่ามาผิดหรือเปล่า ไม่ผิดค่ะ เพียงแต่ตอนนี้ดอกทานตะวันยังไม่บาน

2-dew_5412

ให้ขับรถตรงไปยังทุ่งทานตะวันอีกจุด ของเป๋าตุงฟาร์ม ซึ่งตอนนี้บานสวยมาก น่าจะสวยที่สุดในอำเภอเท่าที่สำรวจดูและคงมีให้ชมไปจนถึงเดือนม.ค.  ตรงไปยังถนน 1145  อ.ตากฟ้า – ท่าตะโก  สังเกตหลักกิโลไว้ค่ะ ประมาณหลัก กม.ที่ 6 มีสัญลักษณ์ดอกทานตะวันเล็กๆปักอยู่ตรงหลักกิโล ต้องสังเกตให้ดีด้านซ้ายมีป้ายเขียนว่าบ้านพุเม่น จะมีซอยหลังป้ายเลี้ยวซ้ายเข้าไปเลยค่ะ เส้นทางตรงนี้จะมีฝุ่นพอสมควร

3-dew_5398

4-dew_5395

ระหว่างทางเราจะเห็นดอกทานตะวันกำลังเริ่มบานแบบหรอมแหรมก็ขับผ่านไปเช่นเคยไปจนเกือบสุดทาง เราจะเริ่มเห็นทุ่งทานตะวัน  เป๋าตุงฟาร์ม สีเหลืองโดดเด่นอยู่ไม่ไกล เท่าที่ทราบมาคือ นักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยทราบว่ามีทุ่งทานตะวันจุดนี้ด้วย  เพราะไม่มีป้ายบอกอะไรเลยสังเกตยาก ไม่ได้อยู่ติดถนนต้องเขาซอยไปอีก เราเองตอนแรกก็ไม่ทราบค่ะ แต่พอดีแวะไปยังไร่แรกที่อยู่ติดถนนก่อน  ทางเจ้าของไร่บอกว่ามีไร่ใหญ่อีกไร่หนึ่งให้แวะไปได้ เราเลยเลี้ยวรถย้อนกลับไป

5-dew_5389

ตอนแรกที่มาถึงแอบใจแป้วไปนิดนึง เพราะหลายทุ่งยังไม่บาน และที่บานแล้วก็ยังไม่ถูกใจ เป็นความโชคดีที่ได้มาเจอไร่เป๋าตุงไร่ใหญ่  มาไม่เสียเที่ยวแล้ว  พื้นที่กว้างขวางสวยงามราบโค้งไปตามเนินดิน ยิ่งมาวันธรรมดาไม่มีคน อาณาจักรทานตะวันบนพื้นที่กว่า 40 ไร่แห่งนี้เป็นของเราเพียงผู้เดียว

8-dew_5333

ดอกทานตะวันจะไม่ได้ดอกใหญ่มากค่ะ เล็กกำลังพอดี และที่ชอบมากคือ ดอกไม้ไม่สูงจนเกินไปเหมือนที่อื่นที่เคยเจอ ทำให้ยืนถ่ายภาพแทรกตัวในทุ่งทานตะวันได้ง่ายซักหน่อย พอจะได้เห็นตัวเองบ้าง  ตรงป้ายมีการใช้กองฟางมาต่อกันเป็นเก้าอี้ให้ได้ยืนถ่ายภาพด้วย

เราสามารถเดินไปจนถึงสุดทางต้นไม้ที่เราเห็นค่ะ  ถ้ามีแรงเดินไหว และสามารถอดทนกับแดดที่ร้อนได้  แต่โดยส่วนตัวคิดว่าถ่ายภาพจากมุมไกลๆ แบบนี้น่าจะสวยกว่า เพราะยิ่งเดินไปเหมือนว่าเราจะเห็นความกว้างได้น้อยลง

13-dsc_5495

ดอกทานตะวันสวยงาม อวบอิ่ม ไม่มีดอกไหนที่เหี่ยวเลยค่ะ เพราะกำลังบานเต็มที่

17-dsc_5507

ใส่แว่นให้ซักหน่อย

20-dew_5349

 

จากไร่แรก ถือว่าเต็มอิ่มมากๆ จนไม่อยากไปถ่ายตรงจุดอื่นเลยที่เดียวค่ะ เพราะก่อนมาไร่นี้ขับรถเซอร์เวย์ในอำเภอตากฟ้ามาแล้วรอบนึง ส่วนใหญ่ริมถนนยังไม่บาน เห็นว่าจะบานเต็มที่ช่วงปีใหม่  ไร่นี้ คือ ไร่เป๋าตุ๋ง  ที่อยู่ติดริมถนน คนส่วนใหญ่จะแวะไร่นี้มากกว่า เพราะสังเกตง่าย  พื้นที่ภายในไร่จะเล็กซักหน่อยดอกทานตะวันเริ่มเหี่ยวลงไปบ้างแล้ว  ตรงข้ามกับไร่ มีทุ่งดอกทานตะวันอีกค่ะ แต่ยังบานไม่เต็มที่ น่าจะช่วงม ค เช่นกัน

25dew_5410

จากไร่เป๋าตุ๋งขับรถตรงมาอีกนิดนึง มายังจุดต่อไปเป็นไร่ของ อ บ ต พุนกยูง   เจอแยกนี้เลี้ยวซ้าย ทุ่งทานตะวันอยู่ข้าง อ บ ต จอดรถข้างในแล้วเดินเข้าไปชมได้

27-dsc_5560

28-dew_5407

ถือว่าเป็นทุ่งทานตะวันที่ไม่ได้กว้างมากและดอกทานตะวันค่อนข้างสูงพ้นตัวมีการตกแต่งมุมให้ถ่ายภาพพอสมควร สรุปแล้วอิ่มกับทานตะวันทุ่งแรกมากค่ะ คิดว่าน่าจะสวยที่สุดในตากฟ้าเวลานี้ มีอีกจุดหนึ่งที่เราผ่านไป คือ บ้านน้ำวิ่ง แต่โดยส่วนตัว คิดว่ายังไม่สวยเท่าและบางจุดก็ยังไม่บาน บางจุดก็เหี่ยวไปเยอะแล้ว เลยคิดว่าหากใครไม่อยากผิดหวังไม่แล้วไม่เสียเที่ยวในการชมทุ่งทานตะวันในอำเภอตากฟ้า แนะนำให้มา ทานตะวันของไร่เป๋าตุงไร่ใหญ่ค่ะ

29-dew_5402

30-dew_5404

dsc_5553

dsc_5557

ภาพและเนื้อหาจาก http://www.paiduaykan.com/travel/ทุ่งทานตะวันนครสวรรค์

Author: นายธวานนท์ ผลเจริญ

ใส่ความเห็น