
ประวัติ
ถ้ำบ่อยา เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีความซับซ้อน เป็นที่ตั้งของวัดบ่อถ้ำยา อยู่บนยอดเขาในเขต วนอุทยานเขาหลวง ถ้ำบ่อยาเป็นถ้ำหินปูนที่สวยที่สุดของจังหวัดนครสวรรค์ จากบริเวณเชิงเขามีบันไดขึ้นสู่ตัวถ้ำ 211 ชั้น ระยะทางยาว 300 เมตร
ภายในถ้ำมีบริเวณกว้างขวางมาก โดยแบ่งออกได้เป็นสามช่วง ช่วงแรกเป็นที่ตั้งพระประธานองค์ใหญ่ ช่วงที่สองอยู่ลึกเข้าไปข้างในเป็นทางตันในบริเวณนี้จะมี บ่อน้ำทิพย์ ซึ่งชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อน้ำยาศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วย ช่วงที่สามเป็นทางที่จะออกจากบริเวณถ้ำสู่ภายนอกอีกทางหนึ่ง ภายในบริเวณถ้ำนอกจากจะมีบ่อน้ำทิพย์ ดังกล่าวอยู่แล้วยังมีหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติ ที่งดงามเป็นอย่างมาก มีแสงไฟฟ้าให้ความสว่างอย่างเพียงพอภายในถ้ำ
การเดินทางไปยังวัดถ้ำบ่อยา
ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหินก้อน ต.หนองกรด อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ อยู่ห่างจากตัวเมืองเป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรไ ปตามถนนสายเอเซีย เลี้ยวซ้ายตรงหนองเบนไปตามเส้นทาง หมายเลข 1072 (ไป อ.ลาดยาว) ประมาณ 1 กม. เลี้ยวซ้ายไปทางวัดศรีอุทุมพร เป็นระยะทางประมาณ 6 กม
กิจกรรมที่น่าสนใจในวัดถ้ำบ่อยา
เที่ยวถ้ำหินปูนที่สวยที่สุดของจังหวัดนครสวรรค์
ช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการมาท่องเที่ยววัดถ้ำบ่อยา
ตลอดทั้งปี
cr : http://www.siamfreestyle.com/photos/nakornsawan/วัดถ้ำบ่อยา/230016003
photo from : https://sites.google.com/site/warayu200134/sthan-thi-thxng-theiyw/-tha-bx-ya