เขาหน่อ-เขาแก้ว

            ภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาที่มองเห็นมาแต่ไกลทุกครั้งเวลาสัญจรผ่านไปมาบนถนนพหลโยธินช่วงรอยต่อระหว่างจังหวัดนครสวรรค์กับกำแพงเพชร ที่เรียกกันว่าเขาหน่อ-เขาแก้วแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ของนครสวรรค์ เริ่มจากเขาหน่อ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส โดยเสด็จภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง  เมื่อปีพ.ศ. 2449 และต่อมาในปีพ.ศ. 2452 ได้พระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน เขาหน่อแห่งนี้แบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่
– เขานางพันธุรัตซึ่งเป็นเขาลูกเล็กที่คุณสามารถเดินขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาผ่านบันได 60 ขั้น ซึ่งบริเวณลานชมวิวจากเขานางพันธุรัตแห่งนี้ จะพบถ้ำขนาดเล็กแห่งหนึ่ง ด้านหน้าประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ และมีพระพุทธรูปองค์เล็กอีก 4 องค์วางอยู่เคียงกัน ชาวบ้านเชื่อกันว่าถ้ำแห่งนี้คือถ้ำพญานาค หากต้องการเดินเข้าไปชมนักท่องเที่ยวต้องนำไฟฉายติดตัวไปด้วย ภายในถ้ำค่อนช้างชื้นและเป็นทางตัน ไม่สามารถเดินทะลุออกไปได้ ต้องเดินกลับมาทางเดิม
– เขาพระพุทธบาทหรือเขาลูกใหญ่ ที่บริเวณหน้าเขาจะมีโรงเรียนร้างเป็นจุดสังเกต ที่นี่อยู่ห่างจากเขานางพันธุรัตราวๆ 300 เมตร ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทและเจดีย์เก่าแก่อายุประมาณ 400 ปีซึ่งคาดว่าสร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลาย และมีระฆังที่นำไปแขวนใหม่ประมาณ 20 ใบ การเดินขึ้นสู่ยอดเขาเพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลองต้องเดินไปตามบันได 700 ขั้น และต้องปีนบันไดลิงอีก 5 ช่วง และด้วยเส้นทางอันท้าทายเช่นนี้เอง ที่นี่เคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันชิงตำแหน่งผู้พิชิตยอดเขาหน่อเป็นคนแรก
สำหรับเขาแก้วที่อยู่ในบริเวณเดียวกันกับเขาหน่อที่ปัจจุบันมีถนนคั่นกลางอย่างชัดเจนนั้น มีถ้ำหลายถ้ำอันเป็นที่อยู่ของฝูงค้างคาว โดยเฉพาะในเวลาพลบค่ำ ฝูงค้างคาวจะพากันบินออกหากิน จากปากถ้ำนับล้านตัว สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก ปัจจุบันอบต.บ้านแดน ได้พัฒนาให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยสร้างศาลาสำหรับชมค้างคาวไว้บริการนักท่องเที่ยว ยิ่งในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ด้วยแล้ว ที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมาเฝ้ารอชมโชว์สุดพิเศษจากฝูงค้างคาว พลางนั่งรับประทานอาหารค่ำจากร้านอาหารชาวบ้านที่มีบริการในละแวกนั้น
เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.
ภาพจาก : ททท.
khoa3

Author: นายพัชรพล ยอดเศรณี

ใส่ความเห็น